• 0
 • vi

HƯỚNG DẪN HÚT TẨU ĐỂ ĐẠT HƯƠNG VỊ TỐT NHẤT

      HƯỚNG DẪN HÚT TẨU ĐỂ ĐẠT HƯƠNG VỊ TỐT NHẤT

 

Chuẩn bị

 1. Tẩu
 2. Thuốc hút tẩu
 3. Dụng cụ nhồi tẩu
 4. Diêm hoặc bật lửa gas

Break in

Đối với 1 chiếc tẩu gỗ thạch nam mới, để bảo vệ chiếc tẩu khỏi bị đốt cháy và đem lại hương vị ngon nhất, bạn nên thực hiện quá trình break in.

Break in là gì?

Break in là quá trình lớp carbon được hình thành phía bên trong thành tẩu bởi sự đốt cháy của thuốc lá sợi khi hút. Lớp carbon này giúp bảo vệ chiếc tẩu gỗ khỏi bị đốt cháy, và đồng thời giúp hấp thụ những tạp chất và mùi vị dư thừa còn tồn đọng trong tẩu để bạn không hít phải chúng trong những lần tiếp theo

Cách break in?

Có nhiều cách để hình thành lớp carbon, ở đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách thông dụng và hiệu quả nhất:

“Trong 5 lần đầu tiên hút tẩu, bạn chỉ nhồi thuốc vào 1/3 hoặc nửa bõ tẩu và hút hết chỗ thuốc đó thật chậm rãi. 5 lần tiếp theo bạn tăng lượng thuốc nhồi lên 2/3 bõ tẩu. Sau đó bạn nhồi lên đầy bõ tẩu. Việc nhồi thuốc như vây sẽ giúp lớp carbon được hình thành dần đều từ đáy tẩu lên đến miệng tẩu. Lớp carbon sau khi được hình thành có độ dày khoảng 1-2mm là tốt nhất. Lớp carbon quá mỏng sẽ không bảo vệ được tẩu, quá dày sẽ làm tắc nghẽn tẩu (bạn có thể xử lý lớp carbon quá dày bằng cách dùng dao cạo tẩu khoét bớt đi).”

Lưu ý:

– Khi hút tẩu bạn hút thật chậm rãi, nếu cầm tẩu thấy bị nóng quá là bạn đang hút quá nhanh.

– Sau mỗi lần hút nên để chiếc tẩu nghỉ ngơi 24h rồi mới sử dụng tiếp.

– 1 chiếc tẩu bạn chỉ sử dụng để hút 1 trong 2 dòng thuốc mộc hoặc thuốc thơm, tẩu hút dòng thuốc nào thì nên tạo lớp carbon từ dòng thuốc đó. Nếu bạn muốn đổi 1 chiếc tẩu từ hút thuốc mộc sang hút thuốc thơm (hoặc ngược lại), bạn cần cạo hết lớp carbon cũ đi và tạo lại từ đầu.

 

Nhồi thuốc

Nhồi thuốc là quá trình rất quan trọng, nếu bạn nhồi quá chặt có thể làm tắc ống thông khí của tẩu, gây đốt cháy tẩu; nếu nhồi lỏng quá thì thuốc không cháy đều và vài dây lại bị tắt.

 

Có rất nhiều cách để nhồi thuốc, nhưng đều dựa trên 2 nguyên lý cơ bản:

 1. Lớp thuốc ở dưới đáy tẩu phải thông khí qua được.
 2. Lớp thuốc ở trên cùng phải đủ chặt để giữ độ cháy.

 

Phương pháp nhồi thuốc 3 lớp là phương pháp thông dụng nhất để hút được hương vị ngon.

 • Lớp 1: Cho thuốc lá sợi vào đầy bõ tẩu, sau đó lấy ngón tay ấn thật chặt cho đến khi thuốc chỉ đầy nửa bõ tẩu.
 • Lớp 2: Tiếp tục cho thêm thuốc vào đầy tẩu và ấn chặt đến khi bõ tẩu đã đầy được 2/3.
 • Lớp 3: Cuối cùng làm đầy bõ lần nữa và ấn thật chặt thuốc xuống sát miệng tẩu. Lúc này bạn nên thử hơi trước khi châm lửa, nếu hơi vào đều là bạn đã nhồi đúng cách. Nếu hơi quá nhiều là do bạn nhồi quá lỏng, nếu không có hơi là bạn đã nhồi quá chặt.

 

 

 

 

Châm lửa

Nên dùng diêm hoặc bật lửa gas với ngọn lửa mềm để châm lửa cho tẩu, không dùng bật lửa khò vì nó sẽ đốt cháy chiếc tẩu.

 • Châm lửa vào lớp thuốc ở trên bề măt tẩu và hút vài hơi ngắn để thuốc bắt đầu cháy.
 • Lúc này lớp thuốc bị đốt ở trên sẽ nở ra, dùng dụng cụ nhồi tẩu để ấn nhẹ lớp thuốc xuống
 • Tiếp tục châm lửa và bắt đầu hút. Nên giữ nhịp hút chậm rãi, đều đặn để lửa không bị tắt, không nên hút quá nhanh sẽ khiến tẩu bị nóng tay.
 • Nếu bạn làm đúng như vậy và thuốc vẫn có xu hướng tắt lửa, đây là chuyện rất bình thường, chỉ cần dùng 2 ngón tay bịt miệng tẩu và hút nhẹ, thực hiện động tác này một vài lần là lửa sẽ cháy đều lại.

Lưu ý:

 • Sau khi hút xong, để thuốc lá nguội rồi mởi đổ ra khỏi tẩu và vệ sinh tẩu.
 • Bạn có thể hút tiếp khi một chiếc tẩu đang nóng, nhưng không bao giờ nên hút lại một chiếc tẩu mà thuốc ở trong đã để nguội, việc này sẽ gây ra mùi khó chịu và ám lâu dài trong chiếc tẩu của bạn.
 • Tốt nhất là để chiếc tẩu nghỉ ngơi 24h rồi mời hút tiếp.